วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมถ้วย

ขนมถ้วย
 เครื่องปรุง + ส่วนผสม ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย
 * แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
 * แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
 * หางกะทิ 1 ถ้วย 
* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
 * น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย ส่วนผสมทำหน้าขนม
* แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
 * หัวกะทิ 1 ถ้วย
 * เกลือ 1/2 ช้อนชา 
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
 1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
 2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน
 ขอบคุณที่มา : ezythaicooking.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น