วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ร็อคกี้โร้ด บราวนี่

ร็อคกี้โร้ด บราวนี่ 
ร็อกกี้โร้ด บราวนี่ ใช้ถาดสี่เหลี่ยม ๙ คูณ ๙ นิ้ว
 ปูด้วยกระดาษไข ให้เหลือขอบกระดาษไขสูงขึ้นมาตรงขอบถาดด้วยนะคะ
 อบเสร็จแล้วจะได้ยกบราวนี่ออกมาจากถาดได้ง่ายๆ
 อบไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ 
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๓/๔ ถ้วยตวง
 ผงฟู ๑ ช้อนชา
 เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
 เซมิ-สวีทช็อคโกแล็ตชิพ ๑๗๐ กรัม
 น้ำตาลทรายขาว ๑/๒ ถ้วยตวง
 น้ำตาลทรายแดง ๑/๓ ถ้วยตวง
 ไข่ไก่ ๒ ฟอง
 เนยจืด ๙๐ กรัม
 กาแฟผง ๒ ช้อนชา
 วานิลา ๑ ช้อนชา 
ส่วนที่สอง สำหรับโรยหน้า
 มินิมาร์ชเมลโล ๑ ถ้วยตวง
วอลนัทสับหยาบๆ ๓/๔ ถ้วยตวง
 เซมิ-สวีทช็อคโกแล็ตชิพ ๑/๒ ถ้วยตวง 
วิธีทำ
 ๑.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
 ๒.ละลายช็อคโกแล็ตชิพ เนย กาแฟผง และน้ำตาลทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันโดยการทำ double boiler คือเอาอ่างผสมวางซ้อนบนหม้อที่มีน้ำอยู่ก้นหม้อ น้ำต้องร้อนแต่ไม่ให้ทำให้น้ำเดือดนะคะ ใช้ไฟอ่อนๆ ๓.เมื่อส่วนช็อคโกแล็ตกับเนยละลายแล้วก็ยกอ่างผสมลงจากหม้อน้ำตาลยังเป็นเม็ดๆอยู่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ตอกไข่ใส่ลงไปทั้งสองฟองใส่วานิลาลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
 ๔.ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปในอ่างช็อคโกแล็ตตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน ห้ามคนแรงๆนะคะ ส่วนผสมจะข้นๆหนืดๆ ปาดขอบอ่างด้วยนะคะ
 ๕.เทส่วนผสมใส่ในถาดสี่เหลี่ยม ๙ คูณ ๙ นิ้วเกลี่ยหน้าส่วนผสมให้เสมอกัน เคาะถาดเบาๆสักสองทีนำเข้าเตาอบ อบนาน ๒๐ นาที หรือจนบราวนี่สุกดีแล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ ต้องเช็คดูด้วยค่ะ สุกแล้วค่ะ หน้ากรอบๆ เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงตอนนี้ปิดเตาอบอุณหภูมิ ๓๕๐Fได้ และเปิดไฟบนรอไว้แทน
 ๖.โรยด้วยมาร์ชเมลโล่ วอลนัทสับหยาบๆ และช็อคโกแล็ตชิพให้ทั่ว
 ๗.นำถาดร็อคกี้โร้ด บราวนี่เข้าเตาอบอีกครั้งตอนนี้แนะนำให้ดูอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ ห้ามคลาดสายตามาร์ชเมลโลไหม้เร็วมากพอหน้ามาร์ชเมลโลเริ่มเหลืองๆ ก็ปิดเตาอบได้ทันที และยกถาดบราวนี่ออกจากเตาอบ พักบนตะแกรงจนถาดเริ่มคลายความร้อน
 ๘.พอบราวนี่เย็นสนิทก็เอาออกจากถาด ค่อยๆดึงกระดาษไขออก
 ๙.ใช้มีดคมๆทาน้ำมันบางๆ ตัดบราวนี่ฉับๆๆเลยค่ะถ้าตัดสี่เหลี่ยมชิ้นกำลังดีก็ได้ทั้งหมด ๑๖ ชิ้นแม่ปูเคยเห็นในหนังสือเค้าตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมน่ารักดีเลยเอามั่ง ก้อนสี่เหลี่ยมที่เราตัดไว้ นำมาตัดครึ่งให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยมจะได้ร็อคกี้โร้ด บราวนี่ทั้งหมด ๓๒ ชิ้นค่ะ เวลาจะตัดนี่ต้องแน่ใจว่าบราวนี่เย็นจริงๆนะคะไม่อย่างนั้นมาร์ชเมลโลจะยืดติดมีด 
เนื้อบราวนี่ก็เละไม่สวยค่ะถ้ามีดเริ่มมีคราบขนมติดมากก็เช็ดทำความสะอาดแล้วก็ทาน้ำมันบางๆอีกครั้งแล้วจึงตัดจนเสร็จค่ะ 
 ที่มาจาก : bloggang.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น