วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมเรไร

ขนมเรไร
 ขั้นตอนการทำ
 นวดแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำลอยดอกมะลิ ค่อย ๆ ใส่น้ำ นวดจนเข้ากัน ใส่กระทะทองตั้ง ไฟกวนไฟปานกลาง จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อน ไม่ติดกระทะ ยกลงผึ่งให้เย็น แบ่งแป้งใส่สีอ่อน ๆ ตามชอบ นวดให้เข้ากัน ปั้นก้อนกลมขนาด 1 1/2 นิ้ว วางบนพิมพ์ ขนมเรไร กดแป้งให้เป็นเส้น ใช้ส้อมตะล่อมเบา ๆ ให้ขนมเป็นก้อน ใช้พายยางแตะกะทิ แซะออก เรียงขนมในลังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที นำหัวกะทิ 2 ถ้วย ตั้งไฟพอเดือด จัดขนมใส่จานโรยด้วยมะพร้าวทึมทึก กะทิ งาคั่วบุบ ผสมเกลือ 
น้ำตาล
ส่วนผสม โรยหน้า
 แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
 มะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก
 แป้งท้าว 1/2 ถ้วยตวง 
กะทิข้น ๆ 2 ถ้วยตวง
 น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
 งาคั่วบุบ 3/4 ถ้วยตวง
 สีผสมอาหารเช่น สีชมพู เขียว เหลือง
 น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา
 ที่มาจาก : .tipfood.com 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น