วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วุ้นไข่ดาวลอยแก้ว

วุ้นไข่ดาวลอยแก้ว
 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
 ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำ 500 กรัม
 เกลือป่น 1/8 ช้อนชา 
วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
 ใบเตย 2 ใบ
 น้ำตาลทราย 100 กรัม
 สีผสมอาหารสีส้ม 1/8 ช้อนชา
 แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
  ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ
 เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน
 ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
 ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำ คนผสมไว ๆ จนเดือดทั่วดี
 ตักใส่พิมพ์ทรงกลมพักไว้จนวุ้นทรงตัวดี จึงแคะวุ้นออกจากพิมพ์ เตรียมไว้
 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว) 
ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำ 500 กรัม
 เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
 วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
 ใบเตย 2 ใบ
 น้ำตาลทราย 100 กรัม
 วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
 ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน
 ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจึงยกลง
 ตักส่วนผสมวุ้นใส่ลงในพิมพ์ ให้มีความสูงประมาณ ครึ่งเซนติเมตร เรียงวุ้นไข่แดงพักไว้จนวุ้นทรงตัวดี
 ใช้พิมพ์รูปดอกไม้กดวุ้นให้มีลักษณะคล้ายไข่ไก่สดตอกออกจากเปลือกไข่
 - เมื่อจะรับประทานตักวุ้นใส่ถ้วย เติมส่วนผสมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบดละเอียด รับประทาน ได้ทันที
 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำส่วนผสมน้ำเชื่อม) 
น้ำตาลทราย 400 กรัม 
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
 วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
 น้ำ 2 ถ้วยตวง 
ใบเตย 3 ใบ
 น้ำแข็งบดตามต้องการ
 วิธีทำ 
 ละลายน้ำตาลทราย เกลือป่นและวานิลลาชนิดผง กับน้ำเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตยคนผสมให้ ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด จึงยกลงพักไว้จนเย็นสนิท เตรียมไว้

 ที่มาจาก: archeep.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น