วุ้นไข่ดาวลอยแก้ว
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 500 กรัม
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
น้ำตาลทราย 100 กรัม
สีผสมอาหารสีส้ม 1/8 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ
เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน
ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำ คนผสมไว ๆ จนเดือดทั่วดี
ตักใส่พิมพ์ทรงกลมพักไว้จนวุ้นทรงตัวดี จึงแคะวุ้นออกจากพิมพ์ เตรียมไว้
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 500 กรัม
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน
ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจึงยกลง
ตักส่วนผสมวุ้นใส่ลงในพิมพ์ ให้มีความสูงประมาณ ครึ่งเซนติเมตร เรียงวุ้นไข่แดงพักไว้จนวุ้นทรงตัวดี
ใช้พิมพ์รูปดอกไม้กดวุ้นให้มีลักษณะคล้ายไข่ไก่สดตอกออกจากเปลือกไข่
- เมื่อจะรับประทานตักวุ้นใส่ถ้วย เติมส่วนผสมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบดละเอียด รับประทาน ได้ทันที
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำส่วนผสมน้ำเชื่อม)
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
น้ำแข็งบดตามต้องการ
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลทราย เกลือป่นและวานิลลาชนิดผง กับน้ำเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตยคนผสมให้ ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด จึงยกลงพักไว้จนเย็นสนิท เตรียมไว้
ที่มาจาก: archeep.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น